เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2563 เวลา 13.30 น. ศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้รับเกียรติจาก รศ.ดร.นิยม วงศ์พงษ์คำ รองอธิการบดีฝ่ายศิลปวัฒนธรรมและเศรษฐกิจสร้างสรรค์ ขึ้นเป็นประธานกล่าวต้อนรับคณะศึกษาดูงานจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ นำโดย ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.อาคีร ราชเวียง รองอธิการบดี ผศ.ดร.กาญจนา พันธุ์เอี่ยม หัวหน้าโครงการพระราชดำริฯ อาจารย์คมสันต์ ทับชัย ผู้อำนวยการสำนักงานศึกษาทางไกล พร้อมคณะ พร้อมด้วย ดร.ปิยรัษฎ์ ปริญญาพงษ์ เจริญทรัพย์ เลขานุการคณะกรรมการ อพ.สธ. และรองหัวหน้าสำนักงาน อพ.สธ. ฝ่ายวิชาการ โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริฯ (อพ.สธ.)
     โดยมีผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. เพ็ญประภา เพชระบูรณิน รักษาการแทนผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ บรรยายให้ความรู้กับคณะดูงาน ในหัวข้อ “บทบาทของศูนย์แม่ข่ายประสานงาน อพ.สธ. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน และงานสนองพระราชดำริ อพ.สธ. ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น และได้รับเกียรติจาก ดร.สมพร เกษแก้ว อาจารย์ประจำภาควิชาชีวเคมี คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ขึ้นบรรยายให้ความรู้ในหัวข้อ “งานศึกษาวิจัยพืชอนุรักษ์ยางนา” ซึ่งท่านอาจารย์เป็นผู้ริเริ่มการศึกษาวิจัยการไปใช้ประโยชน์ยางนาด้านพลังงาน และมีผลงานวิจัยเกี่ยวกับยางนาเป็นจำนวนมากเป็นระยะเวลากว่า 10 ปี
      จากนั้นในเวลา 15.00 น. ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. เพ็ญประภา เพชระบูรณิน ได้นำคณะศึกษาดูงานจากมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ เข้าเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ธรรมชาติวิทยา โดยได้นำชมในแต่ละโซน เริ่มที่ Zone B : นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชฯ (อพ.สธ.)ไปจนถึง Zone F : นิทรรศการสรรพสิ่งล้วนพันเกี่ยวที่นำเสนอโครงสร้างของระบบนิเวศและสังคมป่าแบบต่างๆ ที่พบในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ