การขยายผลโครงการ อพ.สธ. ภายใต้ โครงการตามแนวพระราชดำริ และพิธีลงนามความร่วมมือ อพ.สธ. ในจังหวัดขอนแก่น

มหาวิทยาลัยขอนแก่น ได้ร่วมกิจกรรมขยายผลโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) ภายใต้ โครงการตามแนวพระราชดำริ
วันที่ 22 ตุลาคม 2562 ณ ห้องภูพาน ชั้น 2 โรงแรมขอนแก่นโฮเต็ล อ.เมืองขอนแก่น จ.ขอนแก่น จัดโดยสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดขอนแก่น โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกูล กล่าวเปิดงาน และกล่าวรายงานโดย นายพิชิต สมบัติมาก ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดขอนแก่น จากนั้นจึงเป็นพิธีลงนามความร่วมมือ (MOU) ในการขับเคลื่อนโครงการ อพ.สธ. ในจังหวัดขอนแก่น ระหว่าง จังหวัดขอนแก่น โดย นายสมศักดิ์ จังตระกูล
       ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กับ มหาวิทยาลัยขอนแก่น โดย ศ.ดร.ธิดารัตน์ บุญมาศ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรมและวิสาหกิจ และมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น โดย ผศ.ดร.อาดา รัยมธุรพงษ์ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ
       นอกจากนี้ยังมีการบรรยายถึงแนวทางการดำเนินโครงการ อพ.สธ. ทั้งการสมัครเข้าร่วมโครงการ, การดำเนินงานงานสวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน และงานฐานทรัพยากรท้องถิ่น ให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงเรียน และหน่วยงานต่างๆ ภายในงาน มีหัวข้อการบรรยาย ดังนี้
       เรื่อง โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี (อพ.สธ.) โดย ผศ.วิชยุทธ จันทะรี รองอธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน
       เรื่อง บทบาทและหน้าที่ของศูนย์แม่ข่าย อพ.สธ. ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน มหาวิทยาลัยขอนแก่น
โดย ผศ.ดร.เพ็ญประภา เพชระบูรณิน ผู้อำนวยการศูนย์ประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มหาวิทยาลัยขอนแก่น
        เรื่อง บทบาทและหน้าที่ของศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น โดย ผศ.วรุณทิพย์ ฉัตรจุฑามณี ผู้ประสานงาน ศูนย์ประสานงาน อพ.สธ. มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน วิทยาเขตขอนแก่น
        เรื่อง การสนองพระราชดำริในงาน “ฐานทรัพยากรท้องถิ่น” โดย นายประเวท สมใจ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลกุดธาตุ และนายเจตนิพิฐ เชาว์วชิรนันท์ ปลัดองค์การบริหารส่วนตำบลกุดธาตุ อ.หนองนาคำ จ.ขอนแก่น
และเรื่อง การสนองพระราชดำริในงาน “สวนพฤกษศาสตร์โรงเรียน” โดย โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 50